Di tích đền Quan Giám Sát

Di tích Đền Quan Giám Sát thuộc thôn Việt Thắng, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Di tích cách UBND xã Hòa Lạc 02km về phía Tây Bắc, cách thị trấn Hữu Lũng 14km về hướng Đông Nam.

Ảnh: Di tích đền Quan Giám Sát

Đền Quan Giám Sát được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Kiến trúc đền lúc đầu có kiểu kiến trúc chữ Nhất (-) nhà gỗ,  mái lợp bằng cỏ Gianh, sau này Đền phát triển dần và có kiến trúc kiểu chữ Nhị (= ) với diện tích nhỏ gồm hai gian (Tòa Tiền tế và Hậu cung) tường xây gạch chỉ, mái lợp ngói âm dương. Trải qua nhiều năm do thiên nhiên, chiến tranh và môi trường tác động Đền bị đổ nát và không thờ phụng nữa. Đến năm 1991 do sự phát triển của đất nước, nên việc bảo tồn và gìn giữ phát huy những di sản văn hóa có giá trị tích cực, bảo tồn truyền thống tổ tiên và tôn vinh những vị thánh có công với đất nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương và trong vùng. Đền được xây dựng lại theo kiểu kiến trúc chữ Tam ( = -) gồm ba gian Tiền Tế, Đại Bái, Hậu cung  thờ Vị tướng Quan Giám Sát (Thiên Thần).

Hiện Đền Quan Giám Sát còn lưu giữ được 04 bản Sắc phong do các triều Vua  trước đây phong tặng, bản sớm nhất được phong tặng vào thời nhà Lê (thế kỷ XVIII), bản muộn nhất được phong tặng vào thời nhà Nguyễn (Khải Định thứ 9 -  1924) (đầu thế kỷ XX) cùng nhiều đồ thờ tự, đồ trang trí khác có giá trị như: Hoành phi, Câu Đối, Chuông Đồng cổ (06 chiếc) Khánh Đồng. v.v...

Các ngày Lễ và Hội của Đền được tổ chức vào ngày 06 tháng Giêng âm lịch (Lễ đập đất hay còn gọi là ngày Bầu Sôn); 15 tháng 2 âm lịch; 10 tháng 5 âm lịch (Lễ nhập hạ); ngày 20 tháng 7 âm lịch (lễ tán hạ);  20 tháng 8 âm lịch; 10 tháng 10 âm lịch (Tiệc ngài Quan Giám sát).

Đền Quan Giám Sát là một di tích có giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật và là điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của du khách thập phương và nhân dân trong vùng.. Di tích được xếp hạng cấp tỉnh vào năm 2002 (Quyết định số 41 ngày 02 tháng 10 năm 2002 của UBND tỉnh Lạng Sơn).

Nguyễn Dũng

Phòng VH&TT