Di tích khảo cổ hang Minh Lệ I

Di tích hang Minh Lệ I thuộc làng Minh Lễ, thôn Bến Cốn, xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Di tích cách UBND xã Minh Tiến 1,5 km về hướng Tây, cách Thị trấn Hữu Lũng 15 km về hướng Tây Bắc.

Ảnh: Di tích khảo cổ hang Minh Lệ I

Hang Minh Lệ I là một hang đá nhỏ ở cuối thôn Bến Cốn thuộc dãy núi đá vôi cánh cung Bắc Sơn, gần khu vực sông Rồng là địa điểm Khảo cổ học vô cùng quý giá trong số những địa điểm khảo cổ phát hiện tại Hữu Lũng – Lạng Sơn, địa điểm này đã được các thế hệ nhà khoa học KCH Việt Nam và Pháp phát hiện vào năm 1924 và công bố vào năm 1925. Qua nghiên cứu sơ bộ địa điểm di chỉ KCH này cho thấy: Người tiền sử đã cư trú và sinh sống tại hang này trong một thời gian khá dài (căn cứ vào vỉa ốc còn lại trong lòng hang và một số di vật được tìm thấy tại đây). So sánh niên đại lịch sử của di chỉ khảo cổ này cho thấy:  Đây là di chỉ khảo cổ học có niên đại sau Văn hóa Bắc Sơn thuộc hậu kỳ đá mới đến sơ kỳ kim khí. Qua đó cũng cho thấy hình thức di chuyển, di cư của người tiền sử từ vùng miền núi cao xa xôi xuống vùng núi thấp trung du và ven biển, mỗi điểm hang động nơi có người tiền sử cư trú và sinh sống thì ở đó người tiền sử lại để lại dấu vết cư trú của mình trong một thời gian dài.

Di tích hang Minh Lệ I là một di tích Khảo cổ học có giá trị quan trọng trong việc nghiên cứu về quá trình phát triển của người Tiền sử, đây là sự tiếp nối của Văn hóa Bắc Sơn được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2012 (Quyết định số 1841/QĐ-UBND ngày 07/12/2012 của UBND tỉnh).

Phòng VH&TT