Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và phát động triển khai luật căn cước năm 2023

Thực hiện Luật Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở vừa được Quốc Hội thông qua ngày 24/6/2024 ; sáng ngày 01/7/2024 tại hội trường nhà văn hóa xã ủy ban nhân dân xã Vân Nham long trọng tổ chức lễ ra mắt thành lập Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và phát động triển khai luật căn cước năm 2023 xã Vân Nham. Dự lễ ra mắt có đồng chí Thượng tá Vũ Tiến Đức, Phó Trưởng Công an huyện Hữu Lũng. Đại biểu lãnh đạo xã có Đồng chí Lăng Văn Lịch, Bí thư Đảng ủy, CT HĐND xã; Đồng chí Phạm Trọng Nghĩa, Phó Bí thư Đảng ủy, CT UBND xã; cùng các đồng chí là Lãnh đạo HĐND, UBMTTQ, Trưởng các tổ chức chính trị xã hội, Bí thư chi bộ- Trưởng thôn, Ban Công an xã và 51 thành viên lực lượng bảo vệ an ninh trật tự của 17 thôn trên địa bàn xã Vân Nham.

1

Thượng tá Vũ Tiến Đức phó trưởng công an huyện Hữu Lũng

phát biểu tại hội nghị

1

Đồng chí Phạm Trọng Nghĩa, Phó Bí thư Đảng ủy, CT UBND xã phát biểu tại hội nghị

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là lực lượng do chính quyền địa phương thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ Công an xã, giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tại buổi lễ cũng triển khai phổ biến Luật Căn cước năm 2023, đồng chí Thượng tá Vũ Tiến Đức phó trưởng công an huyện Hữu Lũng nêu rõ: Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Trong đó, có một số điểm mới như: Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân (CCCD) sang thẻ căn cước và bỏ thông tin quê quán, vân tay trên thẻ căn cước; người dân không phải đổi thẻ CCCD sang thẻ căn cước; sẽ khai tử chứng minh nhân dân từ 01/01/2025; cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi từ 01/7/2024 theo nhu cầu; bổ sung giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch mà đang sinh sống liên tục từ 06 tháng trở lên tại đơn vị hành chính cấp xã hoặc đơn vị hành chính cấp huyện nơi không tổ chức đơn vị hành chính cấp xã. Người dân đang sử dụng thẻ CCCD thì vẫn tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn sẽ đổi sang mẫu mới./.

Hoàng Hằng

VHXH