Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Vân Nham nằm ở phía Tây huyện Hữu Lũng, giáp ranh với các xã: phía Đông giáp xã Minh Sơn và xã Nhật Tiến; phía Tây giáp xã Đồng Tiến; phía Nam giáp tỉnh Bắc Giang; phía Bắc giáp xã Thanh Sơn, xã Minh Tiến; xã diện tích tự nhiên: 36,53 km2, : 2.311 hộ với 10.353 nhân khẩu. Xã có trên 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, chủ yếu là dân tộc Nùng, Tày, Kinh…Đảng bộ xã Vân Nham có 23 chi bộ trực thuộc, trong đó có 6 chi bộ trường học, 17 chi bộ ở 17 thôn, tổng số đảng viên: 418 đảng viên. Xã có 17 thôn gồm: thôn thôn Pồ Nim, thôn Đập, thôn Hét, thôn Cảo, thôn Thuyền, thôn Toàn Tâm, thôn Phổng, thôn Trại Mới, thôn Phủ Đô, thôn Đồng Mỷ, thôn Cốc Lùng, thôn Vận, thôn Chùa Lầy, thôn Lương, thôn Đầu Cầu;  thôn Bản Mới, thôn Gióng; trong đó: có 4 thôn đặc biệt khó khăn là: thôn Trại Mới, thôn Đồng Mỷ, thôn Vận, thôn Lương.

Xã Vân Nham có tuyến đường tỉnh lộ 242 chạy qua trung tâm xã. Hệ thống giao thông nông thôn trong xã không ngừng được nâng cấp, mở rộng phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống dân sinh, tạo điều kiện cho việc thông thương, giao lưu hàng hóa với các xã. Xã có 01 chợ (chợ Phổng) là trung tâm, nơi buôn bán trao đổi hàng hóa.

Xã có di tích lịch sử cách mạng cây đa Phố Phổng được xếp hạng là di tích cấp tỉnh. Nơi đây, vào ngày 20/9/1945 đã diễn ra cuộc mít tinh lớn của Quân giải phóng huyện và nhân dân xã Vân Nham, thành lập ủy ban Cách mạng lâm thời huyện Hữu Lũng. Lá cờ cách mạng đã tung bay trên chính cây Đa Phố Phổng để lại sự kiện lịch sử trọng đại cho huyện Hữu Lũng.