Chợ Phổng xã Vân Nham nơi gìn giữ nét văn hóa

Chợ Phổng là nơi trao đổi hàng hóa của người dân xã Vân Nham và các khu vực lân cận, với nhiều hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi. Chợ thường họp rất sớm và tan cũng nhanh như khi nó bắt đầu; chợ họp sớm, tan nhanh để người dân còn kịp về lo công việc đồng áng, công việc gia đình.

Ảnh chợ Phổng

Những mặt hàng được bày bán trong phiên chợ ngoài các thực phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày chợ còn bày bán nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, hàng lưu niệm theo nhu cầu của khách đến chợ.  Hầu hết những món hàng được bày bán ở chợ đều do người dân tự tay trồng hoặc làm ra. Tại khu chợ cũng có các tiểu thương buôn bán chuyên nghiệp hơn với những sạp hàng cố định nhưng số đó không nhiều. Đôi khi chỉ là buồng cau, chục trứng, con gà, mớ rau của nhà trồng được…, người dân cũng mang ra chợ bán và họ phải đi từ rất sớm. Bán thứ mình có và mua những thứ mình cần, cứ như thế, người dân đi chợ đôi khi đóng vai cả người bán và người mua.

Đặc biệt hơn nữa vào ngày 20 tháng giêng âm là phiên Chợ hội mỗi năm chỉ có một lần đã có từ rất lâu đời, trong phiên chợ còn lưu giữ nhiều nét văn hóa của Chợ hội truyền thống trở thành nét đặc trưng riêng của xã Vân Nham vào mỗi dịp 20 tháng giêng âm lịch hàng năm./.