Chủ động các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, ngày và đêm 21/12, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 10-13 độ C. Khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.

Ảnh minh họa

Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân và an toàn cho đàn vật nuôi, người dân cần chủ động thường xuyên nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu và chỉ đạo của UBND huyện, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người dân và phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, cây trồng trên địa bàn.

Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, cử cán bộ, lãnh đạo trực tiếp xuống cơ sở, địa bàn thôn để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét.

Chỉ đạo, hướng dẫn các hộ dân đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc; chủ động dự trữ thức ăn; sửa chữa, che chắn chuồng trại, không chăn thả hoặc để trâu, bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ dưới 120C; đồng thời bổ sung chất khoáng, vitamin và cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi. Tăng cường vệ sinh phòng bệnh, định kỳ phun các loại thuốc sát trùng chuồng trại, các khu vực xung quanh chuồng nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Xử lý tốt hệ thống cống rãnh, thoát nước thải, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi, các lối đi để nn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Trong đợt rét đậm, rét hại này các nơi trên địa bàn có khả năng xảy ra băng giá, sương muối, có thể gây ra thiệt hại cho gia súc, gia cầm..., thực hiện tốt công tác phòng chống đợt rét đậm, rét hại nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho Nhân dân.